ค่ายเยาวชนออนไลน์ Covid Camp ครั้งที่ 2

2 นาที

แผนกเยาวชน สื่อมวลชนคาทอลิก และสามเณรใหญ่ สังฆมณฑลนครสวรรค์ จัดกิจกรรมค่ายเยาวชนออนไลน์ Covid Camp Season 2 (ระลอกสาม ณ เมืองทิพย์) ตั้งแต่วันที่ 5-7 พฤษภาคม 2021 โดยมีเนื้อหาและกิจกรรมเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดกับคุณธรรมนักบุญโยเซฟ ในรูปแบบของเยาวชน โดย คุณพ่อ ไพศาล ราชกิจ เป็นวิทยากร มีผู้สนใจเข้าร่วมค่ายประมาณ 50 คน         

โดยเนื้อหาในครั้งนี้ จัดให้มีการเเบ่งปันในหัวข้อสำคัญ 2 หัวข้อหลัก คือ  1. สถานการณ์โควิดในปัจจุบันที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเยาวชน เเละ 2. คุณธรรมของท่านนักบุญยอเเซฟในปีนักบุญยอเเซฟ ซึ่งค่ายในครั้งนี้ถูกจัดขึ้นภายใต้การดูเเลของ คุณพ่อ พรชัย สิงห์สา จิตตาธิการ เยาวชนสังฆมณฑลนครสวรรค์  โดยมีเยาวชนที่เข้าร่วมค่ายในครั้งนี้ประมาณ 50 คน เเละทีมงานพร้อมทั้งวิทยากรอีก 8 คน      

ตลอดระยะเวลาทั้งสามวัน มีการสอดเเทรกเนื้อหาหรือกิจรรมที่หลากหลาย เช่น การพูดคุยกับเยาวชนเเบบออนไลน์ผ่านการโทรเสียง กิจกรรมถามตอบคำถาม กิจกรรมสันทนาการที่เพิ่มความเป็นหนึ่งเดียว เป็นต้น ซึ่งค่ายในครั้งนี้ ทำให้เยาวชนในสังฆมณฑลนครสวรรค์ ได้มีโอกาสมาพูดคุยเเละเเบ่งปัน รวมถึงได้รับรู้เนื้อหาสาระที่ทางเเผนกเยาวชนได้จัดเตรียมไว้ให้ ทำให้เยาวชนเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น เข้าใจถึงสถานการณ์ที่ยากลำบากในปัจจุบัน ที่ถึงเเม้จะมารวมตัวกันไม่ได้ เเต่เรายังคงรักษาเอกลักษณ์ของเยาวชนสังฆมณฑลนครสวรรค์ เป็นหนึ่งเดียวในความรักผ่านทางค่ายในครั้งนี้

โดย Admin website ขอนำผู้อ่านมาสัมผัสกับเรื่องราวที่วิทยากรได้มาเเบ่งปัน รวมไปถึงเนื้อหาที่ทางทีมงานได้จัดเตรียมไว้ เพื่อเป็นประโยชน์เเก่ผู้ที่ไม่ได้ร่วมค่าย รวมไปถึงผู้ที่สนใจครับ…

“เราไม่เคยคิดว่าวันนี้จะเกิดขึ้น คือเรามีค่ายเยาวชนเเบบออนไลน์ เเต่มันเกิดขึ้นเเล้ว เเละเราทุกคนทำได้เพียงยอมรับ ว่านี่คือคือน้ำพระทัยของพระเจ้า”….

ประโยคหนึ่ง ซึ่งคุณพ่อ ยากอบ ไพศาล ราชกิจ วิทยากรที่มาเเบ่งปันกับบรรดาเยาวชน ในหัวข้อ สถานการณ์โควิดกับคุณธรรมของนักบุญยอเเซฟเเบบเยาวชน

ซึ่งคุณพ่อได้เกริ่นถึงความยากลำบากเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า เเละชี้ให้เห็นว่า ท่ามกลางความหมดหวังนี้ เยาวชนทุกคนคือผู้จุดประกายเเห่งความหวัง เเม้จะเป็นเพียงเเค่จุดเล็กๆ เเต่นั่นก็สามารถทำให้ห้องที่มืดมนสว่างขึ้นได้…

“ต้องเริ่มจากการรักตนเอง เเละการรักตนเองที่เเท้จริง จะทำให้เราพ้นจากบาป”…

เมื่อรู้ว่าเราคือเเสงสว่างเเล้ว ต้องมีความกล้าหาญที่จะลงมือทำ โดยเริ่มจากการรักตนเอง เห็นคุณค่าในตัวเองที่เราได้ชื่อว่าเป็นลูกของพระ ไม่นำตนเองไปเสี่ยงต่อสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดบาป เเละเมื่อรักตนเองได้เเล้ว เราจะสามารถนำความรักนี้ เเบ่งปันไปยังเพื่อนพี่น้องได้

          “ความกล้าหาญของท่านนักบุญยอเเซฟ เป็นคุณธรรมที่พระศาสนจักรยกย่องให้โดดเด่นมากที่สุด”…

 เป็นพิเศษในปีนี้ซึ่งพระศาสนจักรยกให้เป็นปีของท่านนักบุญยอเเซฟ คุณพ่อไพศาล เน้นย้ำถึงคุณธรรมความกล้าหาญของท่านนักบุญ ซึ่งท่านได้เสียสละดูเเลองค์พระเยซู เป็นบิดาบุญธรรมที่มีเกีรติมากที่สุด เเละความกล้าหาญของท่านนั้นเอง ที่เราเยาวชนควรนำมาเป็นเเรงผลักดัน ให้มีความกล้าที่จะเริ่มรักตนเองพร้อมกับรักเพื่อนพี่น้องรอบข้าง

เเละเชื่อเหลือเกินว่า ค่ายเยาวชนออนไลน์ครั้งนี้ จะจุดประกายคุณธรรมความกล้าหาญให้เกิดขึ้นในหัวใจเยาวชนคาทอลิกทุกคน ให้กล้าหาญ เพื่อที่จะเริ่มลงมือรัก รักที่ไม่ใช่เพียงเเต่ตนเอง เเต่รักบุคคลรอบข้าง เพราะรักนี้ เป็นรักเเท้ขององค์พระเยซู

ขอพระเจ้าอวยพรผู้อ่านทุกท่านให้กล้าหาญครับ

ความฝัน…

ติดตามเพจผู้เขียนได้ครับ (https://www.facebook.com/DreamIsComing )

Related Post

เรื่องล่าสุด