บุรุษธรรมดาที่มีนามว่า “โยเซฟ”

< 1 นาที

 “เราจะพาพระนางมารีย์เเละพระบุตร เดินทางจากนาซาเร็ธไป ยังเบธเลเฮม เเละจะคุ้มครองทั้งสองให้ปลอดภัย เท่าที่ชายคนหนึ่งจะทำได้”… .

. 1.

หากเห็นข้อความด้านบนนั้น ผมไม่อาจเผลอใจนึกถึงใคร นอกจากชายคนเดียว ชายที่เราเรียกเขาว่า “ยอเเซฟ” องค์ภัสดาเเห่งพระนางมารีย์เเละบิดาบุญธรรมของพระเยซู

. .

วันที่ 8 ธันวาคม 2563 – 8 ธันวาคม 2564 พระสันตะปา ปาฟรังซิส ประกาศให้เป็นปีของท่านนักบุญยอเเซฟ ( ประกาศ เนื่องในวันสมโภชเเม่มารีย์ผู้ปฏิสนธินิรมล ) พร้อมทั้งจัดพิมพ์ สมณลิขิตชื่อ “ด้วยหัวใจของบิดา Patris Corde” เพื่อรำลึก ครบรอบ 150 ปีแห่งการประกาศว่า “นักบุญยอแซฟเป็นองค์ อุปถัมภ์พระศาสนจักรสากล”

.

.

2.

…เส้นทางจากนาซาเร็ธ ถึงเบธเลเเฮมบอกอะไรกับเรา…

ในปีที่เราหวนคิดถึงนักบุญยอเเซฟเป็นพิเศษนี้ มีหลาย เหตุการณ์เหลือเกินที่หากพูดถึงท่าน เหตุการณ์เหล่านั้นจะหลั่ง ไหลเข้ามา หนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของการ ประสูติองค์พระเยซูเจ้า ที่ทูตสวรรค์มาเข้าฝันนักบุญยอเเซฟ บอกท่านให้รับพระนางมารีย์ ทั้งยอมรับบุตรที่จะประสูติมา เพราะนั่นคือ บุตรของพระเจ้า การเป็นพ่อคนว่ายากเเล้ว เเต่การเป็นพ่อของพระเจ้าน่า จะยากกว่าบททดสอบเเรกที่ยอเเซฟได้รับ คือ การพาพระนาง มารีย์ที่กำลังตั้งครรภ์เดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอน เเต่บท ทดสอบนี้นำมาซึ่งความชื่นชมยินดีอย่างที่สุด เพราะที่ปลาย ทาง พระบุตรได้ถือกำเนิด

อย่างไรก็ตาม…

ความสวยงามอยู่ที่ปลายทาง เเต่ระหว่างทางคือความจริง ที่ต้องพบ จะมีสักกี่คนที่นึกถึงระหว่างทางจากนาซาเร็ธถึง เบธเลเฮม จะมีสักกี่คนที่เห็นเเดดร้อน ลม ฝน ที่ทั้งสามชีวิต ต้องพบ เเละจะมีสักกี่คนเห็นถึงภาระหน้าที่ของชายธรรมดาคน หนึ่ง ซึ่งเเบกรับความหวังของมวลมนุษย์ นั่นคือต้องดูเเลพระ บุตรที่อยู่ในครรภ์ ป้องกันภรรยา เเละนำพาพระบุตรเดินทาง ไปกว่าร้อยกิโลเมตร ใช่ครับ ยอเเซฟรับหน้าที่ทั้งหมดนั้น เเละท่านรับ… ด้วยความสุภาพทั้งหมดที่ตนมี

.

. 3.

เเต่หากฝันที่ทูตสวรรค์มาบอกนั้น ท่านคิดว่าเป็นเพียงฝัน ร้ายเเละปฏิเสธทูตสวรรค์ไป เรื่องราวความหวังทั้งหมดคงไม่ เกิดขึ้น เเต่เพราะท่านยอมรับ เราจึงถูกพระเจ้ารักมาถึงทุกวันนี้กลับมาที่คำสำคัญนี้อีกครั้ง …สุภาพ… เเละความสุภาพทำให้ผู้ชายธรรมดาๆคนหนึ่ง กลายเป็น นักบุญ ย้อนมามองที่ตัวเรา เรายอมรับเเผนการของพระเจ้าใน ชีวิตบ้างหรือเปล่า หรือเราคิดว่าสิ่งที่พระเจ้าบอกนั้น เป็นเพียง ฝันร้ายเเละเราปฏิเสธก่อนที่จะรับรู้เรื่องราวใดใดเสียอีก ดังนั้นเเล้ว ในปีของท่านนักบุญยอเเซฟนี้ เราอาจไม่ได้มี ภาระหน้าที่ใหญ่หลวงจากนาซาเร็ธไปเบธเลเฮม หน้าที่ของเรา อาจเป็นเพียงการเดินทางของคนบาปสักคน เพื่อกลับไปยังเส้น ทางของการเป็นลูกที่ดีของพระเจ้า เเบบอย่างนะหรือ? วิธีการ นะหรือ? เเม้กระทั่งตัวอย่างนะหรือ? เรามีให้เห็นได้ชัดเจนเเล้ว นั่นคือ เราต้องสุภาพ นอบน้อม เชื่อฟัง เหมือนดั่งท่านนักบุญ ยอเเซฟ…

ปล.นี่เป็นคอลัมน์ปฐมบทในปีนักบุญยอเเซฟเท่านั้น หวัง อย่างยิ่งเราจะได้พูดถึงชายที่ชื่อยอเเซฟด้วยกันอีกในคอลัมน์ ถัดๆไป ขอให้ผู้อ่านทุกท่านมีความสุข เเล้วพบกันครับ

ความฝัน

Related Post

เรื่องล่าสุด