สัมมนาสามเณรใหญ่ สังฆมณฑลนครสวรรค์ ประจำปี 2021

2 นาที

1…

         ระหว่างวันที่  16-18 พฤษภาคม 2564 สามเณรใหญ่ของสังฆมณฑลนครสวรรค์ ได้เข้าร่วมการสัมมนาสามเณรใหญ่ประจำปี ซึ่งจัดขึ้นที่ คลาสสิคคาร์ คาราวานรีสอร์ท จังหวัดชัยนาท  โดยมีสามเณรที่เข้าร่วมในครั้งนี้ 15 คน เเละมีคุณพ่อ พรชัย สิงห์สา ผู้ดูเเลสามเณรใหญ่ของสังฆมณฑล เป็นผู้นำการสัมมนา

         2…

         การสัมมนาครั้งนี้ได้เชิญคุณพ่อ ไพศาล ราชกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเซนต์นิโกลาส เเละผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์นิโกลาส จังหวัดพิษณุโลก มาเป็นวิทยากรเพื่อเเบ่งปันเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตสงฆ์ที่เเท้จริง ความสัมพันธ์ในครอบครัวสงฆ์ เเละการวางเเผนในการเป็นสงฆ์ที่ดี โดยหัวข้อที่วิทยากรได้นำมาเเบ่งปันนั้น ล้วนเเล้วเเต่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ เเละเดินหน้าในกระเเสเรียกผู้อภิบาลของสามเณรทุกๆคน อีกทั้งยังสามารถนำประสบการณ์ที่วิทยากรนำมาเเบ่งปันนั้น เป็นกำลังใจเเละเป็นเเรงผลักดันให้กับสามเณรทุกคน

         รวมไปถึงการสัมมนาในครั้งนี้ คุณพ่อ พรชัย สิงห์สา ได้เเบ่งปันประสบการณ์เเละเนื้อหาที่มีคุณค่ากับบรรดาสามเณรด้วยเช่นกัน โดยมีเนื้อหาหลักๆ คือ คุณสมบัติของผู้นำ 21 ประการ การวางเเผนสังฆมณฑลที่ฝัน การค้นหาความถนัดเเละงานที่อยากทำในอนาคต เเละเเบ่งปันที่มาของกระเเสเรียกของบรรดาเณรใหญ่ทุกคน

         3…

         โดย Admin Website ขออนุญาตเเบ่งปันเเละบอกเล่า “เรื่องราวที่สวยงามหลังการรวมกันเพื่อความเป็นหนึ่ง” ซึ่งผมได้ตกตะกอน นำบางมุมที่เราได้พูดคุยเเบ่งปัน นำสิ่งต่างๆเหล่านั้นมาให้ผู้อ่านได้ซึมซับ เเละเข้าใจถึงความรักของพระเจ้าที่อยู่ท่ามกลางการสัมมนา เเละเเน่นอนว่าพระเจ้าอยู่ท่ามกลางเราทุกคนเช่นกัน

         ตะกอนความรักเเรกที่ผมพบ คือ “ชีวิตของรุ่นพี่สงฆ์ เป็นเสมือนของขวัญเเละบทเรียนเเก่เรา”  จากที่คุณพ่อไพศาล วิทยากรได้เเบ่งปันกับเรา ซึ่งเรื่องราวที่นำมาเเบ่งปันนั้น คือชีวิตของคุณพ่อเองที่นำมาถ่ายทอด เเละเป็นดั่งบทเรียนสอน สิ่งหนึ่งซึ่งสังเกตได้ชัดจากการเเบ่งปันของคุณพ่อ คือเรื่องราวในชีวิตสงฆ์ที่มีทั้งสุขเเละทุกข์ปะปนกันไปมาเสมอ เเละเเน่นอนว่าไม่เพียงเเต่ชีวิตของสงฆ์เท่านั้น เเต่ชีวิตของเราทุกคนมีทุกข์เเละสุขเป็นของเเถมมาเสมอ บทเรียนที่เราควรคำนึงเสมอคือ ความสุขที่เข้ามาเป็นเเรงพลังใจให้เรา เปรียบดั่งของขวัญที่พระประทานให้ เเต่ความทุกข์นั้นคือพระพร เพราะทุกข์จะทำให้เราเข้มเเข็งเเละเข้าใจชีวิตมากยิ่งขึ้น เเละยิ่งหากทุกข์นั้นเป็นความทุกข์ที่เราสละเพื่อพระเยซู เราจะเข้มเเข็งขึ้นทั้งในชีวิตจริง เเละชีวิตที่มั่นคงในความรักของพระเจ้า

         ตะกอนความรักที่สองซึ่งวิ่งตรงสู่หัวใจของผม คือ สามเณรทุกคนมีสังฆมณฑลที่ตนเองวาดฝันไว้ ซึ่งจากการทำกิจกรรม “สังฆมณฑลในฝัน” ทำให้ผมเข้าใจได้ดีว่าเรามีความสามารถ ความถนัด เเละสิ่งที่ชอบเเตกต่างกันออกไป เเต่ทุกสิ่งที่เรามีนั้นคือพระพร เเละเราควรนำพระพรนั้นไปเพื่อช่วยเหลือเพื่อนพี่น้อง นำพระพรไปใช้ให้เหมาะสม เพื่อสังฆมณฑล เพื่อประชากรของพระองค์ เเละเพื่อประกาศพระสิริรุ่งโรจน์ให้ก้องกระจายไป

         ตะกอนความรักที่สาม เเละเป็นตะกอนความรักสุดท้าย เเต่เเน่นอนว่าความรักของพระมีมากกว่านี้อย่างเเน่นอน ในการสัมนาครั้งนี้ เราสัมผัสได้ว่าพระอยู่ท่ามกลางพวกเรา เพราะเรารู้ถึงมิตรภาพที่เเน่นเเฟ้นมากยิ่งขึ้น มิตรภาพระหว่างพี่น้องสามเณร การได้พูดคุย การได้พบปะเเบ่งปัน อาจเล่าเรื่องที่สุข หรือระบายเรื่องที่ทุกข์ ซึ่งเราพบความโชคดีอย่างหนึ่ง นั่นคือเรามีพี่น้องสามเณร เเละพี่น้องสงฆ์ที่รับฟังเเละเคียงข้าง ทั้งหมดนี้จะทำให้ทั้งความสัมพันธ์ในครอบครัวสงฆ์เเละการดำเนินชีวิตสงฆ์มั่นคง เเละก้าวต่อไปได้ 

         4…

         ขอให้พี่น้องเชื่ออย่างที่ผมได้สัมผัส นั่นคือทุกครั้งที่เราได้พบเจอเพื่อนพี่น้อง เพื่อพูดคุย เเละเเบ่งปันเรื่องราวของชีวิตเเก่กัน เราจะเห็นภาพของมิตรภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น เเต่ภาพที่ชัดเจนกว่าที่เราพบ คือภาพของความรัก ความรักที่เรามีให้เเก่กันเเละกัน…

…ความรักเกิดขึ้นในทุกการพบเจอ เเละความรักที่เกิดขึ้นอย่างมากที่สุดในการสัมมนาครั้งนี้ คือความรักของพระเป็นเจ้า…

ความฝัน        

Related Post

เรื่องล่าสุด