สามเณรใหญ่ประชุม สรุปงาน และพบพระสังฆราช

< 1 นาที

1..

         วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564  สามเณรใหญ่สังฆมณฑลนครสวรรค์ รวมตัวกันที่สำนักมิสซังนครสวรรค์ เพื่อรับฟังการเเบ่งปันจากคุณพ่อเจริญ บุญดวง อธิการสามเณราลัยจอห์น ปอล เเม่ระมาด เเละคุณพ่อสมสุข หทัยภัสสร อธิการสามเณราลัยจอห์น ปอล พิษณุโลก อีกทั้งยังเป็นโอกาสสรุปงานในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนเเละรายงานกิจกรรมต่างๆต่อพระสังฆราช พิบูลย์ วิสิฐนนทชัย 

         โดยในช่วงเเรก คุณพ่อสมสุขได้เเบ่งปันในเรื่อง The gift of the priestly vocation  เเละการอบรมต่อเนื่องในบ้านเณรทั้ง  3 ระดับ (บ้านเณรเล็ก กลาง เเละใหญ่)  ทำให้สามเณรใหญ่ที่เข้ารับฟัง ได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งเเละละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติเเละหน้าที่ของสามเณร

         ช่วงที่สองคือการเเบ่งปันของคุณพ่อเจริญ ซึ่งได้พูดคุยกับเราด้วยบรรยากาศดั่งพี่คุยกับน้อง คุณพ่อหยิบยกเรื่องของความรับผิดชอบในหน้าที่สามเณร เเละยังได้เเบ่งปันถึงชีวิตการทำงานของคุณพ่อ ที่มีทั้งความสุข ความลำบาก เเละหลายครั้งมีความขี้เกียจ เเต่ที่สุดเเล้วพระพรของพระยิ่งใหญ่กว่าความอ่อนเเอของเราเสมอ คุณพ่อจึงทำหน้าที่ได้อย่างสุดพลัง เนื่องจากพระเสริมเเละเติมกำลังอย่างไม่จางหาย

2…

         พระคุณเจ้ายิ้มทุกครั้งที่พบกับลูกเณร…

เป็นคำนิยามสั้นๆที่เราสามเณรใหญ่รู้ดี หากมีโอกาสได้พบกับพระสังฆราชพิบูลย์ นั่นคือ ไม่ว่าจะโอกาสใดใดก็ตามที่พระคุณเจ้าพบพวกเรา จะเป็นการประชุม การพูดคุยส่วนตัว การกลับมาเยี่ยม หรือพบกันตามงานสำคัญต่างๆ หากท่านเห็นเรา รอยยิ้มจะปรากฏบนใบบนหน้าของท่าน เเม้เเต่การพบกันโดยบังเอิญ ท่านก็ไม่ลืมรอยยิ้มเเห่งพลังใจส่งมายังเรา

         นี่เเหละคือความจริงในตัวของพระคุณเจ้า บังเอิญพบ เเต่ตั้งใจรัก เเละหวังดีเสมอ…

         เเละวันนี้เป็นอีกครั้งที่ตลอดการรายงานกิจกรรม พระคุณเจ้ารับฟัง ตั้งใจ เเละไม่ลืมที่จะยิ้มตอบพวกเราทุกคน เนื้อหาหลักในการรายงาน คือ กิจกรรมในช่วงที่สามเณรไปช่วยงามตามวัดที่ได้รับมอบหมาย เเละสรุปผลการสัมมนาเณรใหญ่ครั้งล่าสุด ซึ่งพระคุณเจ้าฟังการรายงานด้วยใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม ตอบรับลูกเณร เเละเเนะนำในบางเรื่องเพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนา

…เเละเราทุกคนพยักหน้ารับเเละยิ้มตอบด้วยความสุขเช่นกัน…

3…

         เราจบกิจกรรมด้วยมิสซา เพื่อเเสดงว่าทุกกิจการเริ่มต้นเเละจบด้วยความรักของพระเสมอ…

บรรยากาศมิสซาในวันนี้อบอุ่นด้วยความรักระหว่างเรา เเละอบอวลไปด้วยพระพรของพระท่ามกลางเรา พระคุณเจ้ายังคงเน้นย้ำในบทเทศน์ของท่าน คือ เราทุกคนคือความภูมิใจเเละอนาคตของสังฆมณฑล เเต่เหนือสิ่งอื่นใดหมด อย่าลืมว่าพระอยู่กับเราในทุกๆสถานที่เเละเวลา อยู่รอบตัว เมื่อเราระลึกได้ถึงสิ่งนี้ เราจะไม่เป็นเพียงเเต่ความภูมิใจของพระคุณเจ้า เเต่จะเป็นความภูมิใจของพระเจ้า ผู้ทรงสร้างเรามา

… อาเเมน…

ความฝัน        

Related Post

เรื่องล่าสุด