หัวใจของโยเซฟ

< 1 นาที

1

“หัวใจของบิดา หัวใจของความธรรมดาที่แสนวิเศษ”

  วินาทีนั้นที่องค์สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประกาศต่อหน้ามวลคริสตชน ให้ปีนี้เป็นปีของท่านนักบุญยอเเซฟ ทำให้เราหวนนึกถึงเรื่องราวที่คล้ายคลึงกัน คือ วินาทีนั้นที่โยเซฟยอมรับน้ำพระทัยของพระเจ้า รับเเม่พระเเละพระเยซูมาดูเเล

  จะมีใครสักกี่คน ที่เข้าใจต้นตอที่ไปที่มาของการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า โควิดมาจากไหน ใครคือสาเหตุ เเละคำถามอีกร้อยพันประการเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ย่ำเเย่ทุกวันนี้ มนุษย์ทุกคนพบกับเรื่องที่เราไม่อาจเข้าใจ ไม่ต่างกันเลยกับเหตุการณ์หนึ่งในอดีต วันที่ทูตสวรรค์เข้าฝันโยเซฟ เพื่อบอกเเผนการของพระเจ้าเเก่ท่าน วินาทีนั้นเกิดความไม่เข้าใจ ความลังเลสงสัย ความกังวลร้อนใจ เพราะโยเซฟต้องรับผิดชอบบุตรที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกของพระเจ้า เเต่ความสุภาพนอบน้อมของท่าน ลบล้างสิ่งที่ค้างคาในหัวใจ เเละตอบทูตสวรรค์กลับไปด้วยความสุภาพอย่างถึงที่สุด โยเซฟ “ยอมรับ” เเผนการของพระเจ้า

2

เเล้วถ้าหาก “โควิด” คือหนึ่งในบททดสอบที่พระเจ้ามอบเเด่เรามนุษย์ เรามีท่าทีต่อพระองค์อย่างไร ?

  นี่อาจเป็นบทสอนหนึ่งที่เรียกร้อง ความสุภาพจากตัวเราทุกๆคน เเน่นอนว่าหลายสิ่งเกิดขึ้นกับชีวิตอย่างไม่มีที่มาเเละไม่มีคำตอบ เหมือนที่ทำไมพระเจ้าต้องเลือกโยเซฟ เป็นบิดาบุญธรรมขององค์พระเยซู ทั้งๆที่มีบุรุษรูปงาม มากความสามารถมากมายบนเเผ่นดิน เเต่ถ้านั้นเป็นเเผนการของพระเจ้า ท่านโยเซฟจึงยอมรับ เเละถ้าชีวิตของเราที่เป็นทุกวันนี้เป็นเเผนการของพระเจ้า เรายอมรับได้มากเเค่ไหน ?

3

เชิญชวนเราทุกคนได้ไตร่ตรองถึงชีวิตของเรา ไม่เพียงเเต่การเเพร่ระบาดของโควิด เเต่หวนนึกถึงความทุกข์ ความไม่เข้าใจ ความสับสนที่วนเวียนมาพร้อมกับเรื่องต่างๆในชีวิต เราสุภาพพอที่จะยอมรับเรื่องเหล่านั้นหรือไม่

…เเละเรามีความเชื่อพอว่าพระเจ้าจะทรงดูเเลเราซึ่งเป็นลูกของพระองค์หรือเปล่า…

การประกาศขององค์สมเด็จพระสันตะปาปาในช่วงจังหวะที่โลกนั้นลำบากเช่นนี้ เราคิดเหมือนกันมั้ยว่า พระเจ้าทรงบอกเราตรงเวลา ถูกจังหวะ เเละถูกต้องอย่างที่สุด คือบอกให้เรานั้น สุภาพ ยอมรับ เเต่ปีเเห่งนักบุญโยเซฟนี้จะไม่มีความหมายอะไรเลย หากเรานั้นไม่หวนย้อนกลับมาดูชีวิตของเรา มองกลับไปยังหัวใจที่เเท้ ว่าเรายอมรับเเละฟังเสียงของพระเจ้าเพียงพอหรือยัง หรือเรามัวเเต่สงสัย ตัดพ้อ เเละบ่นว่าพระองค์ โยเซฟลำบากมากกว่าเราเพียงใด เราเองร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความลำบากนั้นได้หรือไม่ เเละเรารู้หรือยัง 

…ว่าชีวิตที่กำลังดำเนินทุกวันนี้ เราดำเนินตามน้ำพระทัยของพระเจ้าซึ่งรักเรามากที่สุด…

4

 เชิญชวนเราสวดภาวนาพร้อมกันในบทภาวนาต่อท่านนักบุญโยเซฟ

ข้าแต่ผู้พิทักษ์พระผู้ไถ่ ภัสดาของพระแม่มารีย์พรหมจารี

พระเจ้าทรงมอบพระบุตรแต่พระองค์เดียวแก่ท่าน

พระแม่มารีย์ทรงวางพระทัยในท่าน

พระเยซูคริสต์ทรงรับสภาพมนุษย์พร้อมกับท่าน

ข้าแต่นักบุญยอแซฟ โปรดแสดงว่าท่านเป็นบิดาของข้าพเจ้าด้วย

โปรดชี้นำพวกเราในหนทางแห่งชีวิต

โปรดวิงวอนพระหรรษทานพระเมตต าและความกล้าหาญเพื่อพวกเรา

และโปรดคุ้มครองพวกเราให้พ้นจากความชั่วร้ายทุกประการเทอญ  อาแมน

ให้ไว้ ณ กรุงโรมที่มหาวิหารยอห์นลาเตรัน วันที่ 8 ธันวาคม วันสมโภชพระแม่มารีย์ผู้ปฏิสนธินิรมล ปี ค.ศ. 2020

ความฝัน

Related Post

เรื่องล่าสุด