1 มิถุนายน วันนี้เราร้องเพลง Happy Birth Day ให้บิดาของเรา

< 1 นาที

. 1.

วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของพระสังฆราช ยอเเซฟ พิบูลย์ วิสิฐนนทชัย บิดาเเห่งดินเเดนพันธสัญญา สังฆมณฑลนครสวรรค์ ( หลายคนเติมตำเเหน่งให้ท่านเพิ่มเป็น บิดาที่น่ารัก )

ตลอดทั้งวันนี้ มีคณะสงฆ์ คณะภารดา คณะครู เเละสัตบุรุษมากมายเข้ามาร่วมยินดีกับพระคุณเจ้า เนื่องในวันคล้ายวันเกิด เราได้ยินเสียงเพลงเเฮปปี้ เบิร์ดเดย์ดังไม่เเพ้กันกับเสียงหัวเราะ เเละเราได้เห็นภาพเเห่งความสุข รอยยิ้ม ซึ่งหนึ่งปีจะมีสักหนึ่งครั้ง

.

. 2.

เเน่นอนว่าวันนี้มีของขวัญส่งตรงถึงพระคุณเจ้า มากมาย คำถามหนึ่งจึงเกิดขึ้นในใจของผม เเล้วพวก เราได้รับของขวัญใดจากพระคุณเจ้า ?

ของขวัญชิ้นเเรกที่ท่านให้คงเป็น รอยยิ้ม…

 ตลอดวันนี้ ผมมั่นใจว่ารอยยิ้มของพระคุณเจ้า ทำงานหนักตลอดทั้งวัน คนเราจะประทับใจใครสักคน ก็ตอนเเรกเจอ เเละพระคุณเจ้าสร้างความประทับใจ ให้เกิดขึ้นกับทุกคนที่พบด้วย “รอยยิ้ม”

รอยยิ้มของท่านยังสอนพวกเราว่า ตลอดวันอาจมี เรื่องดีให้เรายิ้มรับ เเต่ไม่ตลอดไปที่จะมีเเต่เรื่องดี เท่านั้น เพราะเรื่องเเย่ๆก็จะวิ่งตรงมาสู่เราเหมือนกัน เเละวิธีหนึ่งในการรับมือนั้น คือเราต้อง ยิ้ม ยิ้มสู้ เเละ ยิ้มให้เบิกบานเหมือนพระคุณเจ้า

ของขวัญชิ้นที่สอง คือ กับข้าวฝีมือสังฆราชพิบูลย์…

ผมมีโอกาสได้ทานอาหารฝีมือพระคุณเจ้าหลาย ครั้ง พูดง่ายๆคือเเทบทุกครั้งที่ไปเยี่ยมท่านที่สำนักมิส ซัง เเละไม่เพียงเเต่ผมเท่านั้น หลายๆคนที่ไปเยี่ยม ท่านเเละหลายคนที่ท่านชวนไปทานข้าว ก็คงไม่พลาด ที่จะได้ชิมอาหารฝีมือสังฆราช อาหารซึ่งไม่เลิศหรู เเต่ เรียบง่ายธรรมดา

บางทีพระคุณเจ้าอาจไม่ใช่พ่อครัวที่ทำอาหารได้ เก่งที่สุดในโลก เเต่ในทุกมื้ออาหารนั้น เราจะยิ้ม หัวเราะ เเละมีความสุขในโต๊ะอาหาร เพราะความจริงเเล้ว ความอร่อยอาจไม่ได้ขึ้นอยู่เเต่กับอาหารเท่านั้น มันขึ้นอยู่กับว่า เราได้นั่งทานอาหารกับใคร เเละมันจะ ยิ่งพิเศษเมื่อเราได้ทานกับบิดาทานกับครอบครัวของเรา

ของขวัญชิ้นที่สาม นักบุญยอเเซฟ

ท่านยอเเซฟ คือ นักบุญประจำตัวของพระสังฆราช พิบูลย์ เเละเราสัมผัสได้ว่าพระคุณเจ้ารักนักบุญ ยอเเซฟอย่างจริงจัง โดยดูได้จากที่ท่านมักจะสอนลูกๆ ทุกคนว่า หากเดือดร้อนสิ่งใด ให้ไปขอท่านนักบุญ ยอเเซฟ เพราะท่านนั้นเรียบง่าย สุภาพ เเละที่สำคัญ ท่านนั้นใจดี เเละผมสัมผัสได้อีกอย่างหนึ่งคือ พระคุณเจ้ากับ ท่านนักบุญเป็นบุคคลคนเดียวกัน ซึ่งเราเห็นได้จาก ความเรียบง่ายสมถะ ความไม่ถือตัว ความสุภาพรับ ฟัง เเละที่เห็นได้ชัดคือความเมตตา เป็นดั่งท่านนักบุญ ยอเเซฟ เป็นดั่งยอเเซฟ พิบูลย์ วิสิฐนนทชัย

.

. 3.

 มีของขวัญอีกหลายชิ้นเหลือเกินที่เรามอบเเด่ พระคุณเจ้า เเละพระคุณเจ้าก็มอบเเก่เรา จึงอยากมอบ ของขวัญอีกสักชิ้นเเด่ท่าน คือคำขอพระพรผ่านทาง ท่านนักบุญยอเเซฟ เพื่อวิงวอนต่อพระเจ้า ให้พระคุณ เจ้านั้นมีสุขภาพร่างกายที่เเข็งเเรง มีพระหรรษทานใน การดำเนินชีวิตเเละที่สำคัญขอให้ท่านได้ยิ้มอย่างมี ความสุข เมื่อได้เห็นลูกเเกะที่ท่านเลี้ยงดู เติบโตมั่นคง ในความเชื่อ

… สุขสันต์วันเกิดบิดาที่สุภาพน่ารักเสมอครับ… 

ความฝัน

Related Post

เรื่องล่าสุด