✨คริสตวจนะ วาทะพระเจ้า วันที่ 20 พฤษภาคม ค.ศ. 2026
🕊️(วันพุธ สัปดาห์ที่ 7 เทศกาลปัสกา)
📜บทอ่านจากพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญยอห์น (ยน 17:11ข-19)
⏳เวลานั้น พระเยซูเจ้าทรงแหงนพระพักตร์ขึ้นเบื้องบน ตรัสว่า
“ข้าแต่พระบิดาผู้ศักดิ์สิทธิ์ โปรดเฝ้ารักษาบรรดาผู้ที่ทรงมอบให้ข้าพเจ้าไว้ในพระนามของพระองค์ เพื่อเขาจะได้เป็นหนึ่งเดียวกันเหมือนกับพระองค์และข้าพเจ้า เมื่อข้าพเจ้าอยู่กับบรรดาผู้ที่พระองค์ทรงมอบให้ข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเฝ้ารักษาเขาเหล่านั้นไว้ในพระนามของพระองค์ ข้าพเจ้าเฝ้ารักษาไว้ และไม่มีผู้ใดพินาศ เว้นแต่ผู้ที่ต้องพินาศ เพื่อให้เป็นจริงตามพระคัมภีร์ แต่บัดนี้ ข้าพเจ้ากำลังกลับไปเฝ้าพระองค์ ข้าพเจ้ากล่าววาจานี้ขณะที่ยังอยู่ในโลก เพื่อบรรดาผู้ที่พระองค์ทรงมอบให้ข้าพเจ้า จะมีความยินดีบริบูรณ์พร้อมกับข้าพเจ้า ข้าพเจ้ามอบพระวาจาของพระองค์ให้เขาเหล่านั้นแล้ว และโลกเกลียดชังเขา เพราะเขาไม่เป็นของโลก เช่นเดียวกับที่ข้าพเจ้าไม่เป็นของโลก ข้าพเจ้าไม่ได้วอนขอพระองค์ให้ทรงยกเขาออกจากโลก แต่วอนขอให้ทรงรักษาเขาให้พ้นจากมารร้าย เขาไม่เป็นของโลก เช่นเดียวกับที่ข้าพเจ้าไม่เป็นของโลก โปรดบันดาลให้เขาศักดิ์สิทธิ์โดยอาศัยความจริง พระวาจาของพระองค์คือความจริง พระองค์ทรงส่งข้าพเจ้ามาในโลกฉันใด ข้าพเจ้าก็ส่งเขาเข้าไปในโลกฉันนั้น ข้าพเจ้าถวายตนเป็นบูชาสำหรับเขา เพื่อเขาจะได้รับความศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริงด้วย
⛪ข้อคิดจากพระวาจาของพระเจ้า
✨1
“โปรดเฝ้ารักษาบรรดาผู้ที่ทรงมอบให้ข้าพเจ้าไว้ในพระนามของพระองค์”
คำภาวนานี้ทำให้เราเห็นหัวใจของพระเยซูเจ้าอย่างชัดเจน พระองค์ไม่ได้เพียงสอนศิษย์ แล้วปล่อยให้ศิษย์เดินต่อไปตามลำพัง แต่พระองค์ฝากศิษย์ไว้ในพระหัตถ์ของพระบิดา
ชีวิตคริสตชนจึงไม่ใช่ชีวิตที่ต้องสู้เพียงคนเดียว แม้โลกจะสับสน แม้ใจเราจะอ่อนแรง แต่พระเจ้าทรงเฝ้ารักษาเราอยู่เสมอ
✨2
“เพื่อเขาจะได้เป็นหนึ่งเดียวกันเหมือนกับพระองค์และข้าพเจ้า”
พระเยซูเจ้าทรงภาวนาให้ศิษย์เป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะความแตกแยกทำให้ความรักอ่อนแรง และทำให้การเป็นพยานถึงพระเจ้าไม่ชัดเจน
ความเป็นหนึ่งเดียวไม่ใช่การคิดเหมือนกันทุกเรื่อง แต่คือการยังรักกันได้ ให้อภัยกันได้ และเดินไปด้วยกันในพระเจ้า
✨3
“ข้าพเจ้าไม่ได้วอนขอพระองค์ให้ทรงยกเขาออกจากโลก แต่วอนขอให้ทรงรักษาเขาให้พ้นจากมารร้าย”
พระเยซูเจ้าไม่ได้ขอให้เราหนีโลก แต่ขอให้เราอยู่ในโลกอย่างมีความเชื่อ อยู่ท่ามกลางความยากลำบาก การล่อลวง และความไม่เข้าใจกัน โดยไม่ยอมให้ความชั่วกลืนหัวใจเรา
คริสตชนจึงต้องเป็นเหมือนแสงเล็ก ๆ ในที่มืด ไม่ใช่เพราะเราเก่งกว่าใคร แต่เพราะเรายอมให้พระเจ้ารักษาหัวใจของเราไว้
✨4
“โปรดบันดาลให้เขาศักดิ์สิทธิ์โดยอาศัยความจริง พระวาจาของพระองค์คือความจริง”
ความศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้เริ่มจากการทำสิ่งยิ่งใหญ่เสมอไป แต่อาจเริ่มจากการฟังพระวาจาอย่างจริงใจ แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนคำพูด ความคิด และการกระทำของเรา
เมื่อพระวาจาอยู่ในใจ เราจะรู้ว่าอะไรควรเลือก อะไรควรวาง อะไรควรให้อภัย และอะไรควรเริ่มต้นใหม่
🪶ปล.
🙏🏼พระเยซูเจ้าทรงภาวนาเพื่อเรา เพราะเราเป็นของพระองค์
🕊️และพระองค์ไม่เคยปล่อยให้คนของพระองค์เดินลำพังในโลกนี้✝️
