หนทางแห่งไม้กางเขน 1

< 1 นาที

Way of the cross.

ทางเเห่งกางเขน ( รูป 14 ภาค) เส้นทางเเห่งพระมหาทรมานเพื่อที่จะรักมนุษย์ทั้งมวล

การเดินรูป 14 ภาค

         ประเพณีการเดินรูป 14 ภาค ถูกกำหนดขึ้นจากความเชื่อคริสตชน ไม่ใช่เพราะประวัติศาสตร์ เริ่มตั้งเเต่ศตวรรษที่ 9 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเยอรมนีเเละเนเธอเเลนด์

         ต่อมา ประเพณีการเดินรูป 14 ภาคที่เราเห็นทุกวันนี้ มีสถานที่หยุดทั้งหมด 14 เเห่ง ซึ่งธรรมเนียมนี้มีหลักฐานปรากฏในประเทศสเปนต้นศตวรรษที่ 17 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคที่มีอารามคณะฟรังซิสกันตั้งอยู่  ต่อมามีการแพร่ความศรัทธาแบบนี้ไปสู่เขตซาร์เดญ่า แล้วแพร่ต่อไปยังคาบสมุทรอิตาลี   

         การเดินรูป 14 ภาคนั้น เป็นกิจศรัทธา เพื่อนำเราหวนคิดถึงพระทรมานเเละการสิ้นพระชนม์ของพระคริสตเจ้า สถานที่เเต่ละเเห่งนั้นจะมีการสวดภาวนา รำพึง เเละอ่านพระคัมภีร์ในเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อให้คริสตชนได้รู้เรื่องราวจากเขากัลวารีโอสู่ไม้กางเขน เข้าใจจิตตารมณ์เเห่งพระทรมานเเละการสิ้นพระชนม์ 

ขอบคุณข้อมูลจาก มงซินญอร์ วิษณุ ธัญญอนันต์

….

         เวลานี้ ผมอยากเชิญชวนเราทุกคน ได้ร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันกับองค์พระเยซูเจ้า เพื่อก้าวเดินเคียงข้าง ร่วมทางเเห่งความทุกข์เเสนสาหัสนี้ รำพึงถึงชีวิตที่เรามี อย่างน้อยให้เราได้มีส่วนในเส้นทางของพระเจ้า เส้นทางเเห่งรัก เส้นทางเพื่อช่วยเราให้พ้นจากความมืดของบาป เเละเส้นทางนี้ เรากำลังจะก้าวเดินไปพร้อมกัน พร้อมกับพระเยซู

สถานที่ 1 พระเยซูเจ้าทรงถูกตัดสินประหารชีวิต หรือเป็นเพราะบาปของเราที่ตัดสินประหารพระองค์

         ณ เเห่งนี้ เราเห็นเลือดออกจากร่างกายที่ถูกเฆี่ยนตี เราเห็นมงกุฎหนามถูกสวมลงบนศีรษะ เเละเรารับรู้ว่าปิลาตตัดสินประหารชีวิตชายที่เราเรียกว่า “เยซู”

         หลายครั้งในชีวิตของเรา เราตัดสินเพื่อนรอบข้างง่ายดายเหลือเกิน ตัดสินเพราะเขาเหล่านั้นไม่เป็นไปตามใจเรา ไม่ถูกใจ รังเเกพวกเขาเพราะเห็นว่าเขานั้นอ่อนเเอ เเพ้เราในหลายๆอย่าง คำถามหนึ่งจึงเกิดขึ้น เราได้อะไรจากสิ่งเหล่านั้น ? ความสะใจ ความสนุก ความบันเทิง หรือเเท้จริงเเล้ว เราได้กลับมาเพียงเเต่บาป เเละใบเบิกทางสู่นรกที่กว้างขึ้น

         เเต่การตัดสินประหารชีวิตพระเยซูนี้ กลับตรงกันข้ามกับการตัดสินใดใดทั้งหมด เพราะพระเจ้านั้นยอม เพราะพระเจ้านั้นรัก เเละเพราะเราเป็นลูกของพระองค์ บาปจึงถูกทำลาย เเละความตายก็พ่ายเเพ้เเทบเชิงไม้กางเขน

         เเต่เราอย่าปล่อยให้การตัดสินพระองค์เป็นเพียงเเค่ความผิดของเรา โดยนำสิ่งนี้กลับมาย้ำเตือนเรา ให้เรารู้จักคิดไตร่ตรอง ว่าการตัดสินผู้อื่นเเต่ละครั้ง นำเราไปสู่เส้นทางของพระจริงหรือ หรือการตัดสินผู้อื่น เเท้จริงเเล้วเป็นเส้นทางของบาป

         ดังนั้น อย่าได้ตัดสินใครเลย เพียงเเต่ตัดสินใจเราเองให้สำนึกถึงความรักของพระ ว่าพระองค์นั้นทรงรักเรามากเพียงไร โดยเริ่มจากสถานที่เเห่งนี้ สถานที่หนึ่ง จุดเริ่มต้นของเส้นทางเเห่งพระมหาทรมาน เส้นทางเพื่อรักมนุษย์ทั้งมวล

ความฝัน

บทความก่อนหน้านี้หัวใจของโยเซฟ

Related Post

เรื่องล่าสุด