วันเสาร์ศักดิ์สิทธิ์

2 นาที

⛰️พระคริสตเจ้าทรงประทับอยู่ในพระคูหา

✨พระวรกายของพระเยซูเจ้า ประทับอยู่ในพระคูหา โดยมีทหารโรมันเฝ้าอยู่ตลอดวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันสะบาโต ครั้นเมื่อวันสะบาโตสิ้นสุดลงในเวลา 18.00 น. พระวรกายของพระคริสตเจ้าก็ได้รับการจัดเตรียมตามธรรมเนียมการฝังศพ โดย นิโคเดมัส เป็นผู้นำเครื่องหอมมาใช้ ดังมีข้อความว่า:

✨“เขานำเครื่องหอมประมาณเจ็ดสิบห้าปอนด์ เป็นส่วนผสมของมดยอบและว่านหางจระเข้ เขาทั้งหลายจึงนำพระวรกายของพระเยซูเจ้า มาพันด้วยผ้าป่านพร้อมกับเครื่องหอม ตามธรรมเนียมการฝังศพของชาวยิว”

(ยน 19:39-40)

✨นิโคเดมัส พร้อมกับ โยเซฟชาวอาริมาเธีย ต่างก็เป็นสมาชิกของสภาซันเฮดริน ซึ่งเป็นศาลที่ได้ตัดสินประหารชีวิตพระเยซูเจ้า ในระยะแรก ทั้งสองเป็นศิษย์ลับ ๆ ของพระองค์ เพราะเกรงกลัวต่อสถานภาพและตำแหน่งของตนในสังคมยิว

✨อย่างไรก็ตาม การสิ้นพระชนม์ของพระคริสตเจ้าได้สัมผัสจิตใจของเขาอย่างลึกซึ้ง ทั้งสองจึงออกมาแสดงตนอย่างเปิดเผย ยอมเสี่ยงต่อชื่อเสียงและชีวิต เพราะได้ตระหนักว่า พระเยซูเจ้าทรงเป็นพระเมสสิยาห์ที่รอคอยมาช้านาน เขาทั้งสองได้ร่วมกันดูแลพระวรกายของพระองค์ และจัดเตรียมพิธีฝังศพอย่างสมเกียรติ

✨แม้พระวรกายจะประทับอยู่ในพระคูหา พระคริสตเจ้าทรงประกอบพันธกิจแห่งการไถ่ให้รอดพ้น โดยทรงชดใช้บาปของมนุษย์ด้วยเครื่องบูชาที่สมบูรณ์ ปราศจากมลทิน และทรงมีชัยเหนือความตาย ทั้งฝ่ายจิตและกาย ทรงประกันความรอดนิรันดรแก่เรา ดังมีพระคัมภีร์กล่าวว่า:

🕊“ท่านทั้งหลายก็รู้ว่า พระเจ้าทรงไถ่ท่านทั้งหลายให้พ้นจากชีวิตอันว่างเปล่าที่รับสืบต่อมาจากบรรพบุรุษ มิใช่ด้วยสิ่งที่เสื่อมสลายได้ เช่น เงินหรือทอง แต่ด้วยพระโลหิตอันล้ำค่าของพระคริสตเจ้า ผู้ทรงเป็นลูกแกะไร้มลทินและปราศจากตำหนิ”

(1 ปต 1:18-19)

✨เหตุการณ์ในวันเสาร์ศักดิ์สิทธิ์นี้ บันทึกไว้ในพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมัทธิว (มธ 27:62-66), นักบุญมาระโก (มก 16:1), นักบุญลูกา (ลก 23:56) และนักบุญยอห์น (ยน 19:40)

📍แหล่งอ้างอิง:

[1] Holy Week Timeline: From Palm Sunday to the Resurrection — Learn Religions

#นายชุมพาดินแดนพันธสัญญา

#สังฆมณฑลนครสวรรค์

Related Post

เรื่องล่าสุด